FAQs

1. Tôi thấy bạn sử dụng tính năng Edit CSS ngay trên trình duyệt. Bạn sử dụng công cụ nào vậy và download ở đâu

Trả lời: Đấy là tôi sử dụng addon của Firefox tên là Web Developer. Bạn có thể click vào đây để download và install addon. Ngay khi install xong bạn có thể Edit CSS ngay trên trình duyệt.

2. Bạn hay sử dụng chương trình Text Editor nào để làm web?

Trả lời: Chương trình Text Editor để làm web rất nhiều, miễn phí có mà phải mua cũng có. Mỗi cái có một tính năng sử dụng khác nhau và có mặt mạnh và hạn chế khác nhau. Nhưng tiêu biểu thì chương trình miễn phí là Notepad++. Giao diện không được thân thiện cho lắm nhưng nó có đủ các tính năng bạn cần như highlight code, indent code và một số plugin.

Còn phần mềm phải mua thì khá nhiều nhưng tôi thấy thân thiện và dễ sử dụng hơn cả là eTexteditor, EditPlus và PHPDesigner. Bạn có thể tải các bản dùng thử về thử xem có hợp với mình không.

3. Tôi thấy bạn gõ “beginhtml” là chữ tự động hiện ra, sao tôi làm vậy mà nó không được?

Trả lời: Đó là do tôi sử dụng phần mềm miễn phí Texter. Nó cho phép bạn lưu lại câu lệnh và khi sử dụng từ khóa nó sẽ tự đọng gõ câu lệnh cho bạn. Tôi có một Video hướng dẫn sử dụng Texter bạn có thể xem thêm.

4. Tôi rất muốn làm web nhưng không biết bắt đầu từ đâu? bạn có thể cho tôi lời khuyên không?

Trả lời: Welcome bạn đến với thế giới của các webmaster. Vào thế giới này bạn sẽ thức đêm nhiều hơn, ít thời gian chat chít hơn, vò đầu bứt tóc nhiều hơn vì lỗi, nhiều lần muốn đập vỡ màn hình máy tính hơn :D. Tôi nói vậy thôi nhưng bạn đừng sợ, học thiết kế web rất vui vì bạn có thể hiểu thêm về thế giới mạng được cấu tạo như thế nào và những ai đứng đằng sau nó. Nhưng “nghề” ngày rất kén người, không phải ai cũng muốn học là sẽ thành công đâu. Phải nằm gai nếm mật lắm đó nha.

Nếu những gì tôi vừa nói không làm bạn sợ thì đây là hướng dẫn giúp bạn khởi động. Ban đầu nếu bạn là người hoàn toàn mới với lĩnh vực này, bạn có thể phải học từ ABC như: domain là gì? webhost là gì? công cụ FTP là gì? tất cả những câu hỏi này bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở phần “kiến thức cơ bản”. Nếu bạn đã biết về những kiến thức nhập môn đó rồi thì bạn phải biết thêm về HTML và CSS. Phần HTML thì tôi đã có 2 video tutorial về cơ bản về HTML để bạn tham khảo. Sau khi biết sơ sơ về HTML bạn vào phần CSS ở ngay trên Izwebz để học về những điều căn bản. Khi đã có trong tay kiến thức về HTML và CSS rồi bạn có thể xem video tutorial về “tạo trang web đầu tiên” để bắt đầu thực hành những gì bạn học được. Khi đã làm xong tutorial đó bạn đọc thêm bài “công cụ thiết kế web” để cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

Khi đã hoàn thành đến bước này bạn đã sẵn sàng để học phần nâng cao hơn là làm giao diện cho trang web. Trong đó bạn có thể học “thiết kế giao diện bằng Photoshop” và sau đó thì học thêm “cách convert một giao diện từ PSD sang HTML”.

Nếu bạn hoàn thành đến bước này, tôi có thể đảm bảo là bạn đã tốt nghiệp và bắt đầu tạo trang web cho riêng mình. Đừng quên quay lại izwebz thường xuyên để chia sẻ lại những gì bạn đã học cho người mới hơn.

5. Bạn dùng phần mềm gì để làm video vậy?

Trả lời: Tôi sử dụng phần mềm tên là Camtasia Studio. Đây là phần mềm khá hay để làm video vì nó cho phép bạn nhiều tính năng như: lọc tiếng ồn, thêm nhạc lúc mở đầu, thêm hình ảnh, xuất phim ra nhiều định dạng khác nhau v.v.. Nếu bạn đang tìm phần mềm làm phim, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm này.

6. Tôi có một giao diện làm bằng Photoshop mà tôi không chuyển thành HTML được? bạn có thể giúp tôi chuyển nó từ PSD sang HTML không?

Trả lời: Tôi thực sự ước mình có đủ thời gian để giúp bạn. Nhưng quỹ thời gian của tôi rất hạn chế cho nên tôi không thể giúp bạn chuyển hoàn toàn từ PSD sang HTML được. Trên trang web đã có vài video về vấn đề này. Nếu bạn theo dõi hết và làm theo, chắc chắn bạn sẽ làm được. Nếu có câu hỏi gì, tôi sẵn lòng giải thích qua email hoặc comment. Sorry vì không giúp được bạn

7. Nick Yahoo của bạn là gì vậy? tôi muốn hỏi bạn một số vấn đề qua chat.

Trả lời: Tôi rất ít khi login vào Yahoo Messenger vì cách trả lời kiều này rất mất thời gian của hai bên. Nó không trực tiếp như email đi luôn vào câu hỏi mà phải vòng vo tam quốc “bạn tên là gì? bạn ở đâu? học lớp mấy? hôm nay đã ăn cơm chưa? an rồi đã rửa chén chưa? rửa rồi có rửa sạch không? đã xếp chén bát cẩn thận chưa? .v.v.” Do vậy tôi không trả lời các câu hỏi qua Yahoo Messenger. Nếu bạn có câu hỏi, cứ liên lạc với tôi qua contact form hoặc comment ngay dưới bài viết. Tôi sẽ phản hồi bạn ngay khi có thể.

8. Joomla và Drupal đang rất phổ biến, bạn có thể làm video về hai CMS này được không?

Trả lời: Hiện tại 3 CMS nổi tiếng nhất bây giờ là WordPress, Joomla và Drupal. Mỗi một hệ thống đều có điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Tôi cũng muốn mình có đủ sức để học cả 3 hệ thống và làm video phục vụ các bạn. Tuy nhiên, người ta chỉ nên chọn một trong ba và làm tốt một cái còn hơn là chẳng chuyên về cái nào. Tôi chuyên hơn về WordPress và thích WordPress nhất trong 3 hệ thống trên. Do vậy tôi chỉ có thể làm video về WordPress chứ không thể làm về 2 hệ thống còn lại. Mong các bạn thông cảm.

9. Tôi download video về khi xem chỉ có tiếng không có hình! file download bị hỏng hoặc link died

Trả lời:
Những video tôi xuất ra dưới định dạng là .avi, để sửa lỗi có tiếng không hình bạn nên download chương trình VLC Player – hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ rất nhiều codec. Còn file tôi upload lên MediaFire đa phần hoạt động tốt và ít khi bị mất link, nếu bị lỗi corrupt bạn thử chờ khi nào mạng nhanh download lại.

10. Các Video và bài tập trên trang web không theo thứ tự, tôi không biết phải xem cái nào trước?

Trả lời:
Cơ chế đăng bài của izwebz là dạng Blog, có nghĩa là bài mới lên trước và bài cũ ở đằng sau. Cho nên bạn không thể xem nội dung như một cuốn sách từ cơ bản đến nâng cao được. Tuy nhiên tôi đã tổng hợp những bài cơ bản trong phần Navigation và một trang tổng hợp những Video Series đã phát hành trên izwebz. Quan trọng nhất là các video của izwebz không liên quan đến nhau. Mỗi video là một mảng đề tài khác nhau và hoàn toàn độc lập về nội dung và kiến thức. Do vậy bạn không phải xem theo một trình tự nhất định.